Sau nhổ răng bao lâu thì nên trồng lại răng

Sau nhổ răng, bệnh nhân cần sớm trồng lại răng mới vì khi mất răng mà không trồng lại, và không trồng kịp thời sẽ có thể xảy ra nhiều biến chứng mang tính chất dây truyền cho người bệnh. Khoa học đã chứng minh hiện tượng xương hàm sẽ bị tiêu sau mất răng là hoàn toàn chính xác.

 

Vì sao phải sớm trồng lại răng sau khi nhổ

Theo thông thường, sau khi bạn nhổ răng được từ 2-3 tháng thì hiện tượng tiêu xương sẽ xảy ra và tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người mà mức độ tiêu xương sẽ nhanh hay chậm.

Mất răng khoảng 3 tháng, xương hàm sẽ bắt đầu tiến trinh tiêu hõm tự nhiên do khoảng trống trong xương ổ răng không được bù đắp. Xương ổ răng sẽ sụt thấp dần khiến cho nướu tụt.

Xương và nướu tụt sẽ không thể lưu giữ răng bền chắc được dẫn đến tình trạng di răng, những chiếc răng bên cạnh khoảng trống mất răng sẽ bị đổ nghiêng, răng đối diện với khoảng trống mất răng sẽ trồi xuống.

Sau 2 năm thì xương hàm có thể tiêu hõm khoảng 60% và khi đó khuôn mặt của bạn sẽ có cảm giác già nua hơn khi phần cơ mặt không còn xương nâng đỡ. Sự mất răng không đơn giản chỉ làm răng xô lệch mà còn làm tiêu xương, tụt nướu và làm mất thẩm mỹ khuôn răng cũng như là sức nhai.

Sau nhổ răng bao lâu thì nên trồng lại răng

Tuỳ thuộc vào tình trạng sức khoẻ của mỗi người khác nhau, chủ yếu dựa vào thời gian vết thương lành hẳn. Riêng với bệnh nhân lớn tuổi vết thương nhổ răng tương đối lớn thì thời gian lành vết thương phải dài hơn người trẻ và do đó thời gian chờ đợi để trồng răng giả cũng lâu hơn bình thường.

Theo quan sát lâm sàng, sau khi răng được nhổ khoảng 1 tuần, trong ổ máng răng đã bắt đầu hình thành tổ chức mầm thịt, khoảng 1 – 2 tháng sau ổ máng răngđã có thể được bình phục. Nhưng lúc này chụp X – quang vẫn có thể thấy ranh giới của ổ máng răng, sau khoảng 3-6 tháng, xương mới có thể hình thành lại. Do đó, thường sau 2 tháng bệnh nhân có thể cấy ghép răng giả bình thường và cho kết quả tốt nhất, còn răng giả cố định thì sau khi nhổ răng 2-3 tháng là có thể trồng.

Giải pháp mau lành thương sau nhổ răng

-           Chải răng đúng cách. Dùng bàn chải mềm, chải nhẹ nhàng, không chải đánh trực tiếp vào vùng mới nhổ răng có thể làm tổn thương thêm ổ nhổ răng. Sau khi đánh răng, súc miệng bằng nước muối để giúp diệt sạch vi khuẩn.

-           Chế độ ăn uống. Ăn những thực phẩm lỏng như cháo, sữa… trong ngày đầu tiên. Người bệnh ăn uống bình thường sau 1 tuần điều trị nhưng thức ăn cần được nấu mềm, cắt nhỏ thịt và tránh nhai ở phía vừa mới nhổ răng xong. Để mau lành thương cầm máu, nên tăng cường những thức ăn hỗ trợ giúp vết thương mau lành như tôm, thực phẩm giàu vitamin, sữa đậu đậu nành, sinh tố dâu…  Lưu ý hạn chế ăn bánh quy vì những mảnh vụn bánh quy rất dễ rớt vào vết thương mới nhổ răng.

-           Chế độ sinh hoạt, ăn uống. Nghỉ ngơi sau khi nhổ răng là vô cùng cần thiết vì sẽ có trường hợp bị choáng sau điều trị. Cần nghỉ ngơi trong vòng 24 tiếng sau khi nhổ, 48 tiếng mới có thể chơi hoạt động thể thao. Sau khoảng 1 tuần bệnh nhân đến trung tâm để cắt chỉ ( nếu có khâu vết thương)

 

 

Đánh giá của bạn

Kết quả: 4.8/5 - (1015 phiếu)

BÌNH LUẬN ĐÁNH GIÁ CỦA BẠN

Ý kiến của bạn
Nhập nội dung bình luận

captcha