Phân biệt viêm nướu và viêm nha chu

Có thể nhận thấy viêm nướu và chứng viêm nha chu là hai bệnh nha khoa hoàn toàn khác nhau, mặc dù chúng đều có nguyên nhân gây ra và triệu chứng biểu hiện khá giống nhau, nhưng ngược lại, mức độ ảnh hưởng bởi chúng và quy trình điều trị của từng loại căn bệnh nha khoa này lại khác nhau hoàn toàn.
 
 
Cách phân biệt giữa viêm nứu và viêm nha chu
 
Trước hết, bệnh viêm nướu và viêm nha chu thông thường đều được xuất phát từ mảng bám, vôi răng trên bề mặt răng của bệnh nhân do việc vệ sinh răng miệng thực sự chưa hiệu quả. Sau khi ăn xong, những thức ăn còn sót lại kết hợp trực tiếp với tuyến nước bọt trong miệng, từ đó dễ dàng hình thành những mảng bám trên viền nướu, quanh các chân răng, kẽ răng. 
 
Nếu bệnh nhân không quan tâm đến quy trình làm sạch răng miệng kịp thời sau khi ăn, thì khu vực có mảng bám này sẽ trở thành cao răng nhanh chóng, và lúc này chúng cũng sẽ trở nên cứng và bám chắc chắn hơn. Đây chính là môi trường thuận lợi nhất cho những loại vi khuẩn có hại dễ dàng sinh sôi nảy nở và tấn công phá hủy khu vực nướu lẫn răng của bệnh nhân.
 
 
Biểu hiện chính của chứng viêm nướu là bị viêm nhiễm phần nướu xung quanh khu vực răng, đồng thời khiến nướu bị ửng đỏ, sưng tấy và dễ bị chảy máu chân răng. Ngược lại, triệu chứng viêm nha chu lại có vô số những biểu hiện mang tính phức tạp và nghiêm trọng hơn so với viêm nứu. Viêm nha chu là tình trạng viêm nhiễm đối với các tổ chức xung quanh răng bao gồm cả nướu, xương ổ răng và dây chằng nha chu. 
 
Vì vậy, viêm nha chu thường xuất hiện những biểu hiện rất nguy hiểm như bao gồm các dấu hiệu của: Viêm nướu, xuất hiện túi nha chu bị chảy mủ, tiêu xương ổ răng, răng lung lay và suy yếu, miệng có mùi hôi, chân răng dài ra,… Trong vô số những dấu hiệu đó, dấu hiệu tiêu xương ổ răng chính là “thông báo chính” rằng bệnh viêm nha chu đã phát triển đến mức nghiêm trọng và nguy cơ mất răng cao.
 
Có thể nói rằng chứng viêm nướu là một trong những biểu hiện đầu tiên nhất của viêm nha chu. Vì trong lúc này mảng bám, vôi răng đã gây ra những kích ứng nghiêm trọng khiến phần nướu của bệnh nhân bị viêm. Vì vậy, việc điều trị viêm nứu sẽ không quá phức tạp. Các nha sỹ sẽ thực hiện công đoạn cạo vôi răng, vệ sinh răng miệng thật sạch sẽ kết hợp chăm sóc răng của bệnh nhân, thì khi đó, bệnh lý sẽ được khắc phục hiệu quả nhất. Tuy nhiên, một khi bệnh lý này không được điều trị một cách kịp thời, thì có thể nó sẽ phát triển thành viêm nha chu, khi đó việc điều trị viêm nha chu sẽ phức tạp và tốn kém hơn rất nhiều.
 
 
Sau khi thực hiện cạo vôi răng, các nha sỹ phải xử lý gọn phần chân răng bên dưới của bệnh nhân, do vôi răng đã bám rất sâu dưới chân răng của bệnh nhân, vì thế bệnh nhân có thể phải sử dụng thuốc điều trị tùy trường hợp. Chứng viêm nha chu cho dù đã được điều trị dứt điểm nhưng phần xương răng đã tiêu đi cũng không thể nào tự phục hồi được, nên có thể khả năng tái phát sẽ rất cao nếu bệnh nhân không chăm sóc tốt răng miệng và không theo dõi thường xuyên.
 
Với những chia sẻ trên, Trung Tâm Nha Khoa hy vọng các bạn đã phần nào hiểu rõ hơn về vấn đề làm sao để phân biệt được bệnh nha khoa viêm nướu và viêm nha chu. Để được giải đáp cụ thể và chẩn đoán bệnh chính xác nhất, các bạn có thể đến trực tiếp tại các Trung Tâm Nha Khoa để nhận được những dịch vụ chăm sóc nha khoa chất lượng và uy tín nhất. Đội ngũ nha sỹ tại Trung Tâm Nha Khoa của chúng tôi rất sẵn lòng và tự hào được hỗ trợ quý khách.
 
Đánh giá của bạn

Kết quả: 4.8/5 - (2383 phiếu)

BÌNH LUẬN ĐÁNH GIÁ CỦA BẠN

Ý kiến của bạn
Nhập nội dung bình luận

captcha