Trị tật mút tay ở trẻ bằng cách nào?

Khiến em bé chú ý đến đồ vật khác 
 
Ngay khi trẻ định đưa ngón tay lên miệng, bạn hãy đánh lạc hướng bé bằng cách động viên em tham gia một trò chơi mà em phải sử dụng cả hai tay.
 
Chọn thời điểm trẻ đã sẵn sàng
 
Khi bé nói “Mẹ ơi, mút tay là xấu phải không?” hay “Con không muốn xấu” thì đây chính là thời điểm bé đang cần sự trợ giúp của mẹ. Lúc này, bé đã biết xấu hổ, do đó, 2 mẹ con nên có những “ám hiệu” riêng để khi bé đưa tay lên miệng mẹ đưa ra ám hiệu thì bé sẽ biết bỏ ra.
 
Trị tật mút tay ở trẻ bằng cách nào?
 
Sự hỗ trợ của bạn bè 
 
Nếu mẹ cho bé chơi với những bạn không có tật mút tay thì điều này tác động rất tốt đến bé. Bằng việc nhờ các bạn của bé nhắc nhở bé khi thấy bé mút tay, thì dần dần, bé sẽ thấy thói quen này không tốt và tự động rời xa nó.
 
Cho trẻ xem hình ảnh minh họa về vi khuẩn
 
Với những bé 4 tuổi trở lên bạn có thể cho bé xem những bức ảnh có minh họa về vi khuẩn rồi giải thích cho bé hiểu vi khuẩn cư trú trên bàn tay khi bé mút tay thì vi khuẩn sẽ theo vào miệng của bé làm răng bé bị đau và bụng của bé cũng bị đau nữa,…
 
Tìm hiểu tâm tư tình cảm của bé
 
Bạn nên gần gũi trẻ để trẻ luôn cảm thấy được ba mẹ quan tâm, ôm ấp, khích lệ lòng tự hào của trẻ. Nếu như vẫn thấy khó khăn trong việc giúp trẻ từ bỏ thói quen mút tay này thì bạn nên nhờ đến sự giúp đỡ của các chuyên gia tâm lý và các bác sỹ nha khoa tại các nha khoa uy tín.
 
Khen ngợi sự thay đổi của bé
 
Khi thấy bé có diễn tiến tốt, bạn cần khen ngợi động viên bé. Khen ngợi đúng lúc là giải pháp tuyệt vời để thúc đẩy sự hợp tác và cố gắng từ bỏ thói quen không tốt của bé.
 
Với những trẻ đã nghiện việc ngậm tay và ngậm đồ chơi, khi cai ngậm mút tay cho trẻ, phụ huynh cần chú ý thói quen vệ sinh cho trẻ như nhắc nhở trẻ thường xuyên phải rửa tay sạch, cắt móng tay tránh lây bệnh. Những đồ chơi hàng ngày của bé và nơi vui chơi cũng phải đảm bảo việc giữ vệ sinh thật sạch sẽ. 
 
Nếu những cố gắng trên của phụ huynh vẫn không giúp được gì cho trẻ, hãy đưa trẻ đến gặp nha sỹ của Trung Tâm Nha Khoa hoặc các bác sỹ tâm lý trẻ em để có biện pháp khắc phục cho trẻ hiệu quả sớm nhất.
 
Đánh giá của bạn

Kết quả: 4.6/5 - (1023 phiếu)

BÌNH LUẬN ĐÁNH GIÁ CỦA BẠN

Ý kiến của bạn
Nhập nội dung bình luận

captcha