Tật mút tay ở trẻ và những tác hại khôn lường

Mút tay là một trong những biểu hiện tâm sinh lý thường gặp ở hầu hết các bé trong quá trình phát triển của bé thế nhưng hành động này lại khiến nhiều cha mẹ lo lắng ngày đêm và đặt câu hỏi vì sao trẻ lại hay mút tay, mút tay có tác hại hay ảnh hưởng gì không? Hãy cùng Trung Tâm Nha Khoa giải đáp những lo lắng trên của các mẹ trong bài biết này.
 
Theo nhận định của những chuyên gia Hiệp hội Nhi khoa Hoa kỳ về nguyên nhân của tật mút tay ở trẻ cho thấy hầu hết những trẻ sơ sinh khi đói sẽ có phản xạ mút tay. Ngậm mút tay ở giai đoạn này là một trong những biểu hiện bình thường của việc trẻ đói và có nhu cầu được bú sữa.
 
Đa số các bé có thói quen mút tay nhất là mút ngón tay cái và giữ lâu thói quen này làm cha mẹ lo lắng. Nhưng thực chất điều này không ảnh hưởng quá lớn đến sức khỏe bé vì mút ngón tay cái ít làm biến dạng cung răng trẻ. Thói quen này sẽ tự mất khi bé khoảng 2 tuổi. Tuy nhiên khi lớn hơn mà trẻ vẫn có thói quen này thì phụ huynh cần trao đổi với nha sỹ để tìm cách ngăn chặn các vấn đề về răng. Bởi nếu mút tay ở giai đoạn này sẽ ảnh hưởng tới nhiều vấn đề.
 
Tật mút tay ở trẻ và những tác hại khôn lường
 
 Tác hại từ thói quen mút tay ở trẻ quá nhiều
 
Trẻ ngậm ngón tay quá sâu khiến trẻ dễ bị nôn trớ. Ở những bé có động tác mút tay mạnh liên tục thậm chí là nhai hoặc dùng lưỡi đẩy có thể gây ra một số tổn thương ở ngón tay, răng và hàm. Da ngón tay bị nứt, lở loét tạo điều kiện cho vi trùng ở bên ngoài xâm nhập vào vùng dưới da, gây viêm da. Mút tay lâu ngày còn có thể gây biến dạng xương ngón tay, tạo ra hình dạng ngón tay trở nên bất thường. Thậm chí còn làm biến dạng răng và hàm răng bị hô hay móm, lệch khớp cắn; rối loạn khi phát âm. Khi đó cần phải đưa trẻ đến Trung Tâm Nha Khoa uy tín để điều trị.
 
Mút tay chưa rửa sạch sẽ còn khiến cho bé có thể bị nhiễm các bệnh lây truyền qua đường miệng như bệnh chân tay miệng và các bệnh về đường tiêu hóa,…
 
 
Có rất nhiều trẻ cảm thấy chỉ mút tay là đủ mà không cần ăn uống gì cả. Đó không chỉ là “bữa ăn” khoái khẩu của em, mà còn là cách để em đùa nghịch với chính bản thân mình. Do đó, bé sẽ không muốn tham gia vào bất kỳ hoạt động nào khác ngoài việc có thể nằm cả ngày và ngậm, gặm ngón tay cái. Nếu để tình trạng này lâu dài sẽ ảnh hưởng đến tâm lý, trí tuệ cũng như sự hình thành tính cách của bé.
 
Xem thêm: Dịch vụ Tẩy trắng răng tại Trung Tâm Nha Khoa
Đánh giá của bạn
  • Currently 4.78/5

Kết quả: 4.8/5 - (1559 phiếu)

BÌNH LUẬN ĐÁNH GIÁ CỦA BẠN

Ý kiến của bạn
Nhập nội dung bình luận

captcha