Thói quen gây bệnh sâu răng và nha chu ở trẻ

Trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, đôi khi có những thói quen là nguyên nhân gây ảnh hưởng đến sự phát triển về răng miệng của trẻ. Nghiêm trọng hơn là chúng có thể gây ra một số bệnh lý răng miệng như sâu răng, hay bệnh nha chu. Cùng Trung Tâm Nha Khoa tìm hiểu những thói quen gây bệnh sâu răng và bệnh nha chu ở trẻ nhé.
 
Thói quen gây bệnh sâu răng và nha chu ở trẻ
 
Chưa có thói quen đánh răng đúng và đủ hàng ngày
 
Chải răng sau khi ăn và trước khi đi ngủ tưởng chừng là một việc làm đơn giản, nhưng lại không đơn giản chút nào nếu bạn không có đủ các yếu tố sau:
 
- Kiến thức về phòng và chăm sóc răng miệng cho trẻ.
 
- Ý thức về việc tự chăm sóc răng miệng cho cá nhân.
 
Không được bổ sung fluor phòng ngừa sâu răng
 
Như ta đã biết, fluor là chất có vai trò rất quan trọng trong việc phòng chống sâu răng và giúp cho men răng được cứng chắc hơn, tăng cường sức đề kháng cho men răng, làm cho răng trở nên cứng chắc dưới tác dụng của acid.
 
 
Trẻ có thời gian bú bình kéo dài
 
Nhiều nghiên cứu cho biết, nhiều trẻ có thói quen bú bình khi ngủ mà không được vệ sinh răng miệng hay súc miệng có nguy cơ sâu răng rất cao. 
 
Thói quen dùng đường, các thức ăn có đường nhiều
 
Thói quen sử dụng thức ăn có đường và những thức ăn vặt thường xuyên, kéo dài mà việc vệ sinh răng miệng không đúng cách và thường xuyên là những yếu tố nguy cơ rất dễ gây ra bệnh sâu răng cho trẻ nhất là cho trẻ ăn trước khi đi ngủ.
 
Không ăn trái cây tươi và rau xanh 
 
Trái cây tươi và rau xanh ngoài việc cung cấp những dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, mà chúng còn có nhiều chất xơ, giúp cho việc làm sạch răng nướu rất tốt trong quá trình ăn nhai,... Các loại trái cây tươi và rau xanh rất tốt trong việc phòng chống bệnh sâu răng và bệnh nha chu cho trẻ. Do đó, nên tập cho trẻ có sở thích ăn nhiều trái cây tươi và rau xanh để phòng ngừa các bệnh sâu răng hay nha chu.
 
Không đi khám răng miệng định kỳ
 
Sâu răng và nha chu là những bệnh răng miệng không có gì xa lạ, thường xuất hiện rất sớm ở nhiều lứa tuổi. Tuy nhiên chúng cũng rất dễ dự phòng, kiểm soát và điều trị ở giai đoạn sớm nếu như cha mẹ tạo thói quen đi khám răng miệng cho con em mình định kỳ 6 tháng hay 1 năm/lần, sẽ giúp phòng ngừa được bệnh sâu răng và bệnh nha chu cho con mình một cách có hiệu quả nhất.
 
Tham khảo: Dịch vụ Nha khoa trẻ em tại Trung Tâm Nha Khoa
Đánh giá của bạn
  • Currently 4.69/5

Kết quả: 4.7/5 - (1250 phiếu)

BÌNH LUẬN ĐÁNH GIÁ CỦA BẠN

Ý kiến của bạn
Nhập nội dung bình luận

captcha