Khi nào bệnh nhân nên thay hàm giả tháo lắp mới?

Phương pháp hàm giả tháo lắp là phương pháp phục hình nha khoa lâu đời và được sử dụng phổ biến với lứa tuổi trung niên và cao niên tại Việt Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng, bởi những ưu điểm nhất định mà nó mang lại, và hơn nữa là do tính chất đơn giản và chi phí mềm cho một ca điều trị làm hàm giả tháo lắp. Ngoài những ưu điểm thường thấy, hàm giả tháo lắp vẫn còn tồn tại một số nhược điểm nhất định, bao gồm thời gian sử dụng không được lâu dài như các kỹ thuật phục hình cố định khác.
 
Khi dùng hàm giả tháo lắp được một thời gian, bắt buộc bệnh nhân phải có những phương pháp khắc phục tình trạng xuống cấp của khuôn hàm đó, và có thể thay hàm mới là việc rất cần làm. 
 
Khi nào bệnh nhân nên thay hàm giả tháo lắp mới?
 
Khi nào thì bệnh nhân nên thay hàm giả mới?
 
Thông thường sau một thời gian dài sử dụng - khoảng từ 3 năm tới 5 năm sử dụng - hàm giả sẽ có những thay đổi nhất định do cấu trúc xương hàm thay đổi.
 
Khi đó, cấu trúc trong khoang miệng của bệnh nhân thay đổi và ảnh hưởng trực tiếp tới hàm giả. Hàm giả bị lỏng lẻo đi do tình trạng tiêu xương của bệnh nhân đã diễn ra lâu ngày. Thậm chí hàm cũng có khả năng bị gãy, vỡ hoặc các răng bị mài mòn do thực hiện chức năng ăn nhai. Nếu để tình trạng này diễn ra lâu dài, răng hàm của bệnh nhân sẽ dẫn đến những tổn thương mạnh cho nướu và mô mềm, thậm chí gây ra các tình trạng viêm nhiễm dẫn đến dấu hiệu của bệnh lý răng miệng. Để khắc phục tốt những vấn đề này xảy ra cho sức khoẻ răng miệng thì ngay khi cảm giác thấy tình trạng khuôn hàm lỏng thì bệnh nhân nên đến khám tại Trung Tâm Nha Khoa để các nha sỹ có những điều chỉnh và có hướng khắc phục thích hợp nhất cho sức khoẻ bệnh nhân.
 
Xem thêm: Dịch vụ Implant tại Trung Tâm Nha Khoa
 
Thông thường nếu hàm bị lỏng hay hỏng nhưng các răng vẫn còn tốt, chưa bị mài mòn hay chưa bị ố vàng, nhiễm đen nhiều thì các nha sỹ chỉ cần đệm hàm hoặc thay nền hàm là ổn. Còn nếu khuôn hàm lỏng và các răng cũng đã hỏng, mòn và nhiễm màu thì các nha sỹ sẽ thay một khuôn hàm mới cho bạn. Đó là cách tốt nhất để khắc phục tình trạng hàm lỏng và tránh được những tình huống xấu nhất có thể xảy ra cho răng.
 
Nếu bệnh nhân cảm thấy khuôn hàm đã xuống cấp nhưng vẫn tiếp tục sử dụng thì sẽ dẫn tới những hậu quả đáng tiếc về sau. Đến thời điểm đó, chi phí cho việc thay hàm mới cũng như chữa trị các vấn đề viêm nhiễm có thể gấp bội nhiều lần so với khoảng chi phí cho việc khắc phục khuôn hàm lỏng lẻo đúng thời hạn. Để biết chắc chắn tình trạng khuôn hàm của mình như thế nào thì bệnh nhân nên thường xuyên đi khám tại Trung Tâm Nha Khoa để được các nha sỹ tư vấn khoảng thời gian thích hợp nhất để thay hàm mới.
 
Đánh giá của bạn
  • Currently 4.93/5

Kết quả: 4.9/5 - (2012 phiếu)

BÌNH LUẬN ĐÁNH GIÁ CỦA BẠN

Ý kiến của bạn
Nhập nội dung bình luận

captcha