Quy trình và cách chăm sóc răng sau khi cắm ghép Implant

Những năm trước đây phục hình răng giả là lựa chọn để khắc phục tình trạng mất răng thì nha khoa hiện đại ngày nay đã có lựa chọn thay thế là phương pháp cắm ghép Implant  được đánh giá cao về tính thẩm mỹ cũng như chức năng nhai của răng.
 
Trụ Implant sẽ được cắm trực tiếp vào hàm, đóng vai trò như chân răng thật, kích thích sự phát triển tự nhiên của xương hàm xung quanh trụ ghép, ngăn chặn hiệu quả hiện tượng tiêu xương do mất răng. Răng cấy ghép Implant khôi phục chức năng nhai, phát âm, thẩm mỹ. Nếu được chăm sóc tốt, răng Implant có thể tồn tại lâu dài mà không phải thay thế như các phương pháp phục hình răng khác.
 
1. Quy trình cấy ghép Implant
 
  + Kiểm tra tổng quát, chụp phim kiểm tra xương
Trong lần khám đầu tiên, bác sĩ tiến hành chụp phim toàn cảnh hoặc CT Cone beam để kiểm tra mật độ của xương và chiều cao xương có phù hợp để có thể ghép Implant hay không. Phim CT Cone beam là thông số rất quan trọng trong việc chẩn đoán và lên kế hoạch cắm ghép Implant.
 
  + Tiến hành cấy ghép Implant
Thời gian phẫu thuật kéo dài 60 phút. Với những trường hợp đã mất răng lâu ngày, xương sẽ bị tiêu một phần, không đủ xương để đặt Implant, nha sĩ sẽ tiến hành phục hình răng bằng một hàm tháo lắp bán cố định. Các mini implant được cắm vào xương hàm và trụ abument sẽ liên kết một cách chặt chẽ giữa hàm giả tháo lắp và xương hàm, hoặc phải nâng xoang, ghép xương để trồng răng Implant.
 
Quy trình và cách chăm sóc răng sau khi cắm ghép Implant
 
  + Phục hình tạm sau cấy ghép Implant
 Nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ, trong thời gian chờ lành thương và Implant tích hợp xương, bác sĩ tiến hành gắn răng tạm, hàm tháo lắp cho bệnh nhân. Sau khoảng thời gian tích hợp xương của Implant, bác sĩ bắt đầu chụp mão răng sứ trên Implant.
 
  + Kiểm tra kết quả Implant
Khi mô mềm (nướu răng) xung quanh Implant lành, bệnh nhân cần quay lại tái khám Implant, cắt chỉ và chụp phim kiểm tra.
 
  + Phục hình răng sứ trên Implant
Khi một thời gian chờ đợi tích hợp xương của Implant, bác sĩ tiến hành công cuộc phục hình răng sứ. Một số loại phục hình răng sứ hiện có trên thị trường như răng sứ Cercon, răng sứ titan, răng sứ trên sườn hợp kim crom-coban… 
 
2. Chăm sóc răng sau khi cấy ghép
 
Sau khi cấy ghép Implant, bệnh nhân vẫn có thể làm việc như bình thường, răng sau cấy ghép có hình dáng, màu sắc, chức năng nhai như răng thật
 
Chăm sóc sau cấy ghép để giảm đau
  +Trong ngày đầu tiên, nếu có dấu hiệu miệng bị sưng, bệnh nhân chườm túi đá nhằm giảm sưng. Trong khoảng 1 giờ sau đó không ăn nhai. Những ngày sau ăn nhai bình thường, tuy nhiên cần tránh thức ăn quá cứng, quá dai.
  +Uống thuốc theo toa bác sĩ, sử dụng thêm nước súc miệng với nồng độ Chlorhexidine thích hợp giúp mau lành thương, sau một tuần trở lại tái khám.
  +Tuyệt đối không hút thuốc 2 tuần trước khi cấy ghép và 2 - 4 tuần sau khi cấy ghép
 
Chăm sóc răng sau khi cấy ghép
 
Thời gian tái khám
  +Khi có dấu hiệu bất thường như: chảy máu nhiều, sưng lớn bệnh nhân nên mau chóng tiến hành thăm khám tại phòng khám nha khoa tránh để xảy ra biến chứng.
  +Nếu có cảm giác cộm, sai khớp cắn, bệnh nhân cần phải trở lại phòng khám để điều chỉnh, không nên để nhai thử vì khi có điểm cộm, vướng rất dễ gây bể răng sứ và tổn thương implant trong xương hàm.
  +Tái khám định kì 6 tháng/lần để vệ sinh răng, kiểm tra Implant và chỉnh khớp cắn, điều chỉnh lực nhai trên Implant nếu cần thiết.
 
Đánh giá của bạn
  • Currently 4.77/5

Kết quả: 4.8/5 - (838 phiếu)

BÌNH LUẬN ĐÁNH GIÁ CỦA BẠN

Ý kiến của bạn
Nhập nội dung bình luận

captcha