Bị hôi miệng sau khi bọc răng sứ phải làm sao?

Bọc răng sứ là một phương pháp phục hình hoàn toàn không gây hại cho sức khoẻ răng miệng nhưng một số trường hợp xảy ra hiện tượng hôi miệng sau một thời gian phục hình. Điều này tạo cho bệnh nhân một áp lực nặng nề trong giao tiếp hằng ngày.
 
 
Nguyên nhân gây ra hôi miệng sau khi bọc răng sứ
Về cơ bản, bọc răng sứ là sử dụng mão sứ bọc lên trên phần răng bị tổn thương từ mặt nhai, cạnh cắn cho đến sát khít nướu. Răng sứ có chức năng như một răng thật, khôi phục chức năng nhai và mang lại một hàm răng trắng bóng.
 
- Mảng bám thức ăn bị phân huỷ là nguyên nhân chính gây nên hôi miệng. Kỹ thuật bọc răng sứ không tốt hoặc chuyên môn bác sĩ không cao khiến mão răng sứ lung lay, mão răng không được sát khít với nướu khiến thức ăn dễ đọng vào kẽ giữa răng sứ và nướu. Nếu răng sứ bọ nứt vỡ hoặc có rãnh sâu cũng dễ dàng khiến thức ăn đọng lại hình thành mảng bám.
 
- Bệnh nhân mắc bệnh hôi miệng trước khi chụp răng sứ. Khi chụp răng sứ mới thay thế cho răng mất thì các chất dịch, nước bọt… trong miệng tác động vào răng giả sẽ làm cho hiện tượng hôi miệng ngày một nặng hơn.
 
- Chất lượng răng sứ không đạt chuẩn. Răng sứ kim loại hay răng chất liệu nhựa có nguy cơ gây kích răng cho cả răng thật và nướu. Trong môi trường miệng, sườn kim loại sẽ bị biến chất gây kích ứng tạo nên mùi hôi khó chịu.
 
- Vệ sinh răng miệng kém, hình thành vi khuẩn gây các bệnh lý răng miệng: sâu răng, viêm nha chu, hoặc các mảng bám trên bề mặt lưỡi và cũng có thể là do thức ăn còn sót lại trong các kẽ chân răng, lỗ sâu răng… lâu ngày không được làm sạch cũng sẽ dẫn đến tình trạng miệng bị hôi.
 
 
- Ngoài ra còn vài nguyên nhân khác:
Ăn uống quá nhiều chất gây mùi
Không tôn trọng giải phẫu răng làm mất đi cơ chế tự làm sạch khi ăn nhai
Dị ứng với thành phần trong răng giả
Lở loét do cắn môi má, tì đè lên nướu
Cản trở lưu thông nước bọt do hình thể răng giả bất hài hòa với vị trí môi má lưỡi
 
Giải pháp khắc phục
- Trường hợp do chất lượng răng sứ. Bệnh nhân nên tìm đến các trung tâm nha khoa để thay mới và chọn những vật liệu tốt hơn như răng toàn sứ, răng sứ Emax/Cercon…
- Trường hợp do kỹ thuật không đảm bảo. Bác sĩ khuyến cáo nên sữa chữa lại những phần bị nứt vỡ hoặc lung lay, khắc phục kẽ hở tạo nên khít sát giữa mão răng sứ và nướu.
- Trường hợp do vệ sinh răng bọc sứ kém. Đánh răng sau mỗi bữa ăn để tránh thức ăn bám dính, sử dụng chỉ nha khoa và nước súc miệng để loại bỏ hoàn toàn mảng bám. Tái khám định kỳ 6 tháng/ lần để bác sĩ kiểm tra tình trạng răng sứ, cạo vôi răng, kịp thời khắc phục nếu răng bị hở…
 
Đánh giá của bạn
  • Currently 4.89/5

Kết quả: 4.9/5 - (1199 phiếu)

BÌNH LUẬN ĐÁNH GIÁ CỦA BẠN

Thảo Ly:

Cho em hỏi là khi đi đến nha khoa mà đang còn là học sinh thì nên cầm bnh cho đủ ạ?? Em đang định đến kiểm tra lại răng sứ em mới bọc đc 4 năm h lại bị hôi miệng í ạ. Lắp răng sứ v có niềng đc kh v ạ?? Mong ad phản hồi. Em cảm mơn ạ.
29/07/2021 10:49:08 PM Trả lời
Ý kiến của bạn
Nhập nội dung bình luận

captcha